>>  Home | J-Dramas |  K-Dramas | J-Stars | K-Stars | Movies | News |  Music | Books | Download | Webboard

>>  Mobile Service | E-Mail  | สารบัญเว็บไซต์ | ลิงค์เพื่อนบ้าน     

   
 
 

 
 

: : แนะนำเว็บไซต์ : :

 


Atsu Hime @ NHK Website

 

: : เพลงประกอบละคร : :

 

 

 

: :เนื้อเพลงประกอบละคร: :

 
 
 
 


 

 

J - Dramas  >> ละครญี่ปุ่น : เจ้าหญิงอัตสึ

  ละครญี่ปุ่น  เจ้าหญิงอัตสึ
 
Japanese Drama : Princess Atsuนำเสนอทาง ไทย พีบีเอส
วันที่ออกอากาศ พุธ พฤหัสบดี
ศุกร์
เวลาออกอากาศ 
20.20 น.
เริ่มออกอากาศ 

วันที่ 13 สิงหาคม 2552

นักแสดงนำ
Aoi Miyazaki
 


 

   >>  เรื่องย่อ

เรื่องราวอันยิ่งใหญ่ของเจ้าหญิงอัตสึ ทายาทซามูไร สตรีผู้ที่ก้าวขึ้นมากู้วิกฤติเหตุการณ์ที่กำลังร้อนแรงเปิดประตูสู่สังคมยุคใหม่ โดยยุทธวิธีที่แยบยลเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เธอกลายเป็นสตรี ผู้ทรงอิทธิพลแห่งศตวรรษที่ 19


นำเสนอโดย

  >>  เนื้อเรื่องย่อ

13 ส.ค. 52 : เด็กที่ฟ้าส่งมาเกิด

นาริอาคิระ ทายาทของเจ้าผู้ครองแคว้นสัทสุมะได้กลับบ้านเกิดเป็นครั้งแรก ในเวลาใกล้ๆกันนั้น มีเด็กสองคนเกิดมาคือ อัตสึ อยู่ในตระกูลอิไมสุมิชิมะสึ ได้ชื่อว่าคัทสึเพื่อความสมบูรณ์พูนสุขในชีวิต อีกคนหนึ่งเกิดในตระกูลคิโมสึกิ ชื่อนาโอโกโร่ ต่อมาสุโชได้เร่งเก็บภาษีอย่างเข้มงวด จึงมีการร้องทุกข์ถึงความยากลำบาก ทาดาตาเกะเจ้าเมืองผ่อนผันให้ชาวบ้านจึงถูกลงโทษ โอคัทสึเห็นพ่อถูกลงโทษจึงรับไม่ได้ บุกไปถามสุโชถึงที่บ้าน....


14 ส.ค. 52 : คำสาบานที่ซากุระจิมะ

ที่แคว้นสัทสุมะ สุโช ฮิโรซาโตะ ดำเนินการพัฒนาแคว้น จึงต้องเก็บภาษีมากมาย ทำให้พวกซามุไรหนุ่มและชาวเมืองยากจน พวกซามุไรหนุ่มอย่างไซโก คิชิโนะสุเกะ (ยุคิโยชิ โอซาวะ) โอคุโบะ โชสุเกะ (ไทโช ฮาราดะ) และคนอื่นๆเกลียดสุโช ในตอนนั้นโอคัทสึ (อาโออิ มิยาซากิ) ได้รับคำเชิญให้ไปบ้านสุโช จึงชวนคิโมสึกิ นาโอโกโร่ (เอตะ) ไปด้วยกัน โอคัทสึได้รู้ความจริงบางอย่างจากสุโช...

วันพุธที่ 19 ส.ค. 52 ตอน สัทสุมะแตกเป็นก๊ก

แคว้นสัทสุมะ สนมโอยุระ กำลังพยายามให้ทาดายุกิ ลูกชายของตนกับเจ้าแคว้นนาริโอกิ ได้ขึ้นเป็นเจ้าแคว้น แต่คนที่นิยมนาริอาคิระ ทายาทตามกฎหมายก็มีมาก ทั้งสองฝ่ายจึงเกิดการต่อสู้กันขึ้น โอคัทสึ สนใจการเมืองภายในแคว้นมาก

แต่ทาดาตาเกะ ผู้เป็นพ่อบอกว่าไม่ใช่เรื่องของเด็ก การจลาจลครั้งนี้ทำให้โอคุโบะ โชสุเกะ ถูกลงโทษให้พักงาน เมื่อโอคัทสึรู้จากคิโมสึกิ นาโอโกโร่ จึงไปเยี่ยม เอาข้าวปลาอาหารจากบ้านอิไมสุมิไปให้ด้วย โอคุโบะ โชสุเกะ จึงสำนึกในบุญคุณอยู่ 3 คน คือ โอคัทสึ นาโอโกโร่ และไซโก คิชิโนะสุเกะ

โอคัทสึพยายามจะช่วยให้ครอบครัวโอคุโบะ มีรายได้มากขึ้น แต่ถูกฟุขุ ปฏิเสธอย่างไม่ใยดี โอคัทสึจึงได้แต่ฟังโอวาทเรื่องศักดิ์ศรีของสตรีสัทสุมะจากโอยุกิ อีกด้านหนึ่ง อาเบะ มาซาฮิโระ ที่ปรึกษาโชกุนก็ใช้อุบายปลดเจ้าแคว้นได้สำเร็จ นาริอาคิระจึงได้ครองบัลลังก์เจ้าแคว้นแทน โชคชะตากำลังชักพาให้นาริอาคิระ กับโอคัทสึมาพบกันในการกลับแคว้นสัทสุมะครั้งนี้

วันพฤหัสบดีที่ 20 ส.ค. 52 ตอน ความโกรธของผู้เป็นใหญ่

หลังจากการจลาจลในบ้านผ่านไป นาริอาคิระ ได้ขึ้นเป็นเจ้าแคว้นสัทสุมะและเริ่มปฏิรูปบ้านเมือง เช่น ทำให้ข้าวราคาถูกลง พวกที่สนับสนุนทาดายุกิ ก็กลัวอยู่ว่านาริอาคิระจะลงโทษอย่างไร แต่นาริอาคิระก็ไม่ได้สั่งลงโทษ ขณะเดียวกัน พวกซามุไรหนุ่มอย่างไซโก ก็ไม่พอใจ เพราะโอคุโบะ ไม่ได้รับการอภัยโทษทันที โอคัทสึ กับนาโอโกโร่ จึงไปที่บ้านของโอชิคะ น้องสาวของโคมัทสึ คิโยมิชิ ซึ่งเป็นผู้ช่วยของนาริอาคิระ เพื่อถามว่า นาริอาคิระจะทำอะไรกันแน่ คิโยมิชิตอบแต่ว่า บุชิโดคือความซื่อสัตย์ จงรักภักดีต่อนาย และบอกให้เชื่อมั่นในนาริอาคิระ

แต่โอคัทสึไม่พอใจคำตอบเช่นนี้ ต่อมานาริอาคิระได้เชิญญาติตระกูลชิมะสึ ทั้งหมดไปงานเลี้ยงที่ปราสาท เพื่อจะได้พบหน้ากันทีละคน ทาดาตาเกะ กลัวว่า โอคัทสึ จะทำให้ขายหน้าจึงให้คิขุโมโตะ ฝึกกริยามารยาทให้ พอถึงวันงาน โอคัทสึ คาดคั้นถามนาริอาคิระว่า ทำไมไม่ลงโทษพวกสนับสนุนทาดายุกิ และไม่อภัยโทษให้พวกโอคุโบะ นาริอาคิระซึ่งมีเจตนาอื่นในการจัดงานรวมญาติครั้นี้ จึงสนใจโอคัทสึขึ้นมา

วันศุกร์ที่ 21 ส.ค. 52 ตอน ยอดบุรุษของญี่ปุ่น

นาริอาคิระ ส่งหนังสือชุด (เกร็ดประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น) มาให้โอคัทสึ ทำให้ดีใจมาก ขณะที่อ่านอย่างเพลิดเพลิน คิขุโมโตะ พยายามบอกว่าความสุขของผู้หญิง คือการได้แต่งงานเป็นภรรยาที่ดีต่างหาก ขณะเดียวกัน ทาดายุกิ บอกทาดาตาเกะ ว่าอุกง ลูกชายตนอย่างจะแต่งงานกับโอคัทสึ เพราะเป็นรักแรกพบ ทาดาตาเกะกลัวว่าเรื่องนี้จะทำให้นาริอาคิระเข้าใจผิด ทาดายุกิ ลูกของทาดาตาเกะจึงรีบไปบอกนาโอโกโร่ เป็นนัยๆ นาโอโกโร่ถามโอคัทสึว่า คิดอย่างไรกับการแต่งงาน ก็ได้รับคำตอบว่า อยากแต่งกับผู้ชายที่เลิศสุดยอดของญี่ปุ่น

ขณะนั้น จอห์น มันจิโร่ ซึ่งกลับจากอเมริกาและได้รับเชิญมาที่สัทสุมะ เล่าว่าที่อเมริกามีการแต่งงานกับคนที่รัก โดยไม่ต้องให้ครอบครัวเป็นผู้กำหนด นาโอโกโร่จึงรวบรวมความกล้า เข้าไปบอกทาดาตาเกะว่า ขอแต่งงานกับโอคัทสึ วันรุ่งขึ้น ทาดาตาเกะได้รับคำสั่งให้ไปเฝ้านาริอาคิระที่ปราสาท ด้วยความกังวลว่านาริอาคิระจะสู่ขอโอคัทสึให้อุกง แต่กลับได้รับคำตอบที่ไม่คาดคิดจากนาริอาคิระ

วันพุธที่ 26 ส.ค.52 : วิถีแห่งสตรี

นาริอาคิระเอ่ยปากว่า อยากขอโอคัตสึมาเป็นลูกสาว ทำให้คนในบ้านอิไมสุมิดีใจมาก แต่โอยุกิรู้สึกว่าคิขุโมโตะมีอาการแปลกไป ส่วนโอคัตสึซึ่งไม่รู้ว่าทำไมจึงถูกเลือกเป็นลูกสาว ได้ขอร้องทาดาตาเกะว่า จะไปเฝ้าท่านนาริอาคิระเพื่อถามเหตุผล เช้าวันที่จะไปยังปราสาทคิขุโมโตะได้ย้ำกับโอคัตสึว่า วิถีแห่งสตรี มีแต่เดินไปข้างหน้า ไม่อาจย้อนกลับมาให้อายคน แต่ทว่า...

วันพฤหัสบดีที่ 27 ส.ค.52 : น้ำตาของพ่อ

โอคัตสึตกใจมากที่แม่นมคิขุโมโตะฆ่าตัวตาย และต้องเสียใจมากยิ่งขึ้นที่ทาดะตาเกะจัดการกับศพของเธอราวกับเป็นผู้ร้าย ในเวลาเดียวกันมีข่าวลือหนาหูว่าเรือรบของอเมริกากำลังประชิดเข้ามาใกล้เอโดะเต็มที ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองที่กำลังยุ่งเหยิงขนาดหนัก นาริอาคิระวางแผนที่จะรับโอคัตสึเข้าวังให้เร็ววัน พอใกล้ถึงวันที่โอคัทสึจะต้องไปสึรุมารุโจ จู่ๆ ทาดาตาเกะก็แสร้งทำเย็นชากับโอคัตสึ

วันศุกร์ที่ 28 ส.ค.52 : บทเรียนของเจ้าหญิง

โอคัตสึซึ่งบัดนี้ได้เข้ามาอยู่ในปราสาทสึรุมารุ ยากที่จะทำใจให้คุ้นเคยกับการอยู่ในกรอบธรรมเนียมที่เคร่งครัดของที่นี่ได้ วันเวลาผ่านไปด้วยความทุกข์ทรมาน แถมถูกพวกนางกำนัลตำหนักในไม่เว้นแม้แต่นางกำนัลอาวุโส ฮิโรกาวะมองเหมือนเธอเป็นเด็กโดดเดี่ยวที่พลัดพรากจากบ้านมา เรือรบของอเมริกาที่บัญชาการโดยนายพลเพอร์รี่เคลื่อนเข้ามาใกล้โทกะเต็มที นาริอาคิระร้องขอไปยัง ทาดาชิฮิโรชิ โคโนเอะที่เกียวโต ให้ส่งนางกำนัลอาวุโสที่เชี่ยวชาญศิลปะหลายด้าน อิคุชิมะมาสอนโอคัตสึ

วันพุธที่ 2 ก.ย. 52 : กำเนิดเจ้าหญิงอัตสึ

โอคัตสึ ต้องรับการฝึกฝนเข้มข้นจากพี่เลี้ยงคนใหม่ที่มาจากตระกูลโคโนเอะ แห่งเกียวโต อิคุชิมะ เมื่อนาริอาคิระ กลับมาถึงสัทสุมะ ก็เปลี่ยนชื่อโอคัตสึ เป็น อัตสึโกะ เจ้าหญิงอัตสึ จึงได้กำเนิดขึ้น ทางด้านเอโดะ อิเอโยชิ โชกุนคนที่ 12 เสียชีวิตกะทันหัน มีอิเอซาชิ ลูกชายปัญญาอ่อนสืบทอดตำแหน่งโชกุนคนต่อไป นาริอาคิระ จึงบอกความลับให้อิคุชิมะรู้สาเหตุที่ต้องเร่งฝึกเจ้าหญิงอัทสึ.....

วันพฤหัสบดีที่ 3 ก.ย. 52 : ตัดสินใจไปเป็นภรรยาโชกุน

นาริอาคิระ บอกความจริงแก่องค์หญิงอัตสึ ว่าจะต้องไปเป็นภรรยาโชกุน หรือ มิไดโดโกโระ คืนนั้นเององค์หญิงอัตสึ ลอบหนีออกจากปราสาทแต่ไม่สำเร็จ จึงไปถามถึงจุดประสงค์ที่แท้จริงของท่านนาริอาคิระ และได้รับคำตอบว่า ถ้าองค์หญิงอัตสึเป็นมิไดโดโกโระ จะทำให้นาริอาคิระมีอิทธิพลพอที่จะเปลี่ยนรัฐบาลทหารให้ดีขึ้นได้ องค์หญิงอัทสึจึงตัดสินใจยอมไปเป็นภรรยาโชกุนโดยไม่ต้องบังคับ...

วันศุกร์ที่ 4 ก.ย. 52 : พบกันอีกในวันทานาบาตะ


เจ้าหญิงอัตสึ จำต้องทำใจยอมรับการเป็นภรรยาหลวงของ โชกุน เริ่มต้นด้วยการเรียนประวัติศาสตร์กับอิคุชิมะ ทั้งที่ไม่เคยสนใจมาก่อน ด้วยความหวังดีนาริอาคิระ จัดการให้นาโอโกโร่ ได้พบกับเจ้าหญิงอัตสึที่ทานะบาตะอีกครั้ง เจ้าหญิงอัตสึขอให้นาโอโกโร่ช่วยดูแลท่านพ่อและท่านแม่ รวมทั้งฝากฝังอนาคตของสัทสุมะ นาโอโกโร่เห็นถึงการตัดสินใจอย่างแน่วแน่ของเจ้าหญิงอัตสึ ก็รู้ได้เลยว่าเจ้าหญิงจะต้องมีอนาคตที่รุ่งโรจน์อย่างแน่นอน วันที่เจ้าหญิง อัตสึจะต้องไปเอโดะ ใกล้เข้ามาเต็มที...


วันพุธที่ 9 ก.ย.52 : ลาก่อนซากุระจิมะ

เพื่อแจ้งข่าวของเจ้าหญิงอัตสึ พวกหัวหน้าบ้านมารวมตัวกันที่ปราสาท เจ้าหญิงอัตสึมีโอกาสได้พบกับทาดะตาเกะ โอยุกิ อีกครั้ง แต่อิคุชิมะ อนุญาตให้ทักทายตามมารยาทเป็นพิธีเท่านั้น หลังจากนั้นวันที่เจ้าหญิงอัตสึเดินทางไปเอโดะ ระหว่างที่เรือแล่นออกจากท่า เจ้าหญิงอัตสึอยู่บนดาดฟ้าของเรือทอดสายตามองเกาะซากุระจิมะจนลับตา วันนี้เป็นครั้งแรกที่ไม่อาจกลั้นน้ำตาเอาไว้ได้ เจ้าหญิงอัตสึสาบานกับอิคุชิมะว่า ครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายที่เธอจะร้องไห้เพราะคิดถึงสัทสุมะ...

วันพฤหัสบดีที่ 10 ก.ย.52 : ท่านแม่ที่เอโดะ

องค์หญิงอัตสึ มาถึงเอโดะและเข้าไปพักในจวนของแคว้นสัทสุมะหลายวันแล้วก็ยังไม่ได้พบกับองค์หญิงฮิสะ ภรรยาของนาริอาคิระ ซึ่งนับเป็นท่านแม่ นอนจากนี้ในปราสาทเอโดะ นาริอากิ ยังคัดค้านการให้องค์หญิงอัตสึเป็นมิไดโดโกโระ ทางด้านสัทสุมะ นาริอาคิระ เลือกไซโกให้ติดตามไปเอโดะด้วย สุดท้ายเมื่อได้เข้าเฝ้าองค์หญิงฮิสะ ก็ได้ฟังคำพูดเย็นชาว่า อย่างองค์หญิงอัตสึนั้น ไม่มีทางที่จะเป็นมิไดโดโกโระได้...

วันศุกร์ที่ 11 ก.ย.52 : คำขอร้องของพ่อ

คำพูดของท่านหญิงฮิสะว่า เจ้าไม่สมควรจะเป็นมิไดโดโกโระ ทำให้ท่านหญิงอัตสึ อยู่ไปอย่างเซ็งๆ ปีต่อมา เปอรี่นำกองเรือรบอเมริกา เข้ามาที่เอโดะอีก ทำให้นาริอาคิระ ถูกเรียกตัวกลับเอโดะโดยด่วน ก่อนออกเดินทางเขาไปแวะเยี่ยมทาดาตาเกะ ที่กำลังป่วยหนัก ทาดาตาเกะขอร้องเรื่องหนึ่งไว้ แต่เมื่อได้พบท่านหญิงอัตสึ นาริอาคิระกลับไม่สามารถทำตามสัญญาที่ให้ไว้แก่ทาดาตาเกะ...

วันพุธที่ 16 ก.ย.52 : ท่านหญิงออกรบ

ไซโก ได้รับแต่งตั้งให้เป็น นิวะโฮ และให้ทำหน้าที่เลือกของใช้สำหรับท่านหญิงอัตสึ (อาโออิ มิยาซากิ) ที่จะใช้เมื่อแต่งงาน ระหว่างนั้น นาริอาคิระ (ฮิเดกิ ทาคาฮาชิ) ล้มป่วยหนัก บนบานกี่วัดก็ไม่หาย คนในแคว้นสัทสุมะเชื่อกันว่า เป็นเพราะท่านโอยุระ (มาโยะ สุสุคาเสะ) ทำพิธีสาปแช่ง ท่านหญิงอัตสึจึงตัดสินใจไปเผชิญหน้ากับโอยุระ และยิงคำถามใส่ทันทีที่พบ...

วันพฤหัสบดีที่ 17 ก.ย.52 : พายุในงานชมดอกไม้

การเตรียมงานแต่งงานของท่านหญิงอัตสึ (อาโออิ มิยาซากิ) ผ่านมาจนถึงขั้นตอนสุดท้าย ส่วนอิเอซาดะ (มาซาโตะ ซะไก) ถูกฮงกิวอิน (จุนโกะ ทากาฮาตะ) แนะนำ ยังเอาแต่พูดจาเฉไฉไปเรื่องอื่นเหมือนเดิม นาริอาคิระ (ฮิเดกิ ทากาฮาชิ) ชวน นาริอากิ (โทโอรุ เอะโมริ) ที่คัดค้านไม่เห็นด้วย ให้มาชมดอกไม้ที่สัทสุมะเพื่อเกลี้ยกล่อม ท่านหญิงอัตสึกลับโต้เถียงกับนาริอากิเรื่องที่เขาเป็นแกนนำขับไล่คนต่างชาติ คำพูดของท่านหญิงอัตสึ ทำให้นาริอากิโกรธมาก...

วันศุกร์ที่ 18 ก.ย.52 : การแต่งงานที่ไม่คาดคิด

การแต่งงานของท่านหญิงอัตสึ (อาโออิ มิยาซากิ) ถูกกำหนดขึ้นต้นปีหน้า ทำให้จวนของแคว้นสัทสุมะที่เอโดะเต็มไปด้วยบรรยากาศรื่นเริง ไซโก (ยูคิโยชิ โอซาวะ) ก็กำลังยุ่งอยู่กับการซื้อข้าวของเครื่องใช้สำหรับท่านหญิงอัตสึ เพราะเลือกมาแล้วก็ถูกอิคุชิมะ (เคโกะ มัทสึซากะ) บอกให้ซื้อของคุณภาพดีๆ ส่วนนาโอโกโร่ (เอตะ) ก็ได้รับเลือกให้มาทำงานที่เอโดะ เขาตื่นตาตื่นใจกับชีวิตที่เอโดะมาก เพราะนี่เป็นการมาเป็นครั้งแรก นาโอโกโร่ได้ทำงานเป็นผู้รักษาความปลอดภัยในสวนส่วนในนาริอาคิระ (ฮิเดกิ ทาคาฮาชิ) ไซโกมักกระตุ้นให้นาโอโกโร่หมั่นศึกษาวิชาความรู้ของฝรั่งไว้...

วันพุธที่ 23 ก.ย. 52 : คำสั่งลับจากนาริอาคิระ

นาโอโกโร่ กลับมาที่สัทสุมะและตัดสินใจจะแต่งงานกับโอชิคะ ตามคำสั่งของนาริอาคิระ ส่วนทางเอโดะ พิธีแต่งงานของท่านหญิงอัตสึ ได้ถูกกำหนดขึ้น คืนก่อนที่ท่านหญิงจะเข้าไปอยู่ในปราสาทเอโดะ นาริอาคิระ ได้สังว่า ให้เกลี้ยกล่อมอิเอซาดะ ให้เสนอชื่อ ฮิโตสึบาชิ โยชิโนบุ เป็นทายาทโชกุน ท่านหญิงอัตสึจึงตระหนักถึงจุดประสงค์หลังของนาริอาคิระเป็นครั้งแรก ทาคิยามะ จากฝ่ายในได้มารับและพอองค์หญิงอัตสึเข้าไปในปราสาทเอโดะ...

วันพฤหัสบดีที่ 24 ก.ย. 52 : เข้าไปในโอโอขุ

ใกล้จะถึงวันแต่งงาน องค์หญิงอัทสึ ถูกส่งตัวเข้าไปในปราสาทเอโดะ ความใหญ่โตโอฬารของโอโอขุ เครื่องเรือนที่หรูหรา และคนรับใช้นับพันคนทำให้องค์หญิงตื่นตาตื่นใจมาก เธอได้พบกับฮงจูอิน แม่สามีในอนาคต และทาคิยามะ หัวหน้านางกำนัลทั้งหมดเพื่อแนะนำตัว เหตุการณ์นี้ทำให้เกิดการซุบซิบไปทั่วโอโอขุว่าเธอเป็น องค์หญิงเพี้ยน ถึงแม้จะยังไม่ได้พบกับโชกุนอิเอซาดะ ว่าที่สามี แต่องค์หญิงอัทสึก็ได้ทราบว่าอิเอซาดะมีสนมชื่อโอชิงะ...

วันศุกร์ที่ 25 ก.ย. 52 : คืนแต่งงาน
วันแต่งงานกำลังใกล้เข้ามา ท่านหญิงอัตสึ เริ่มค้นหาความจริงว่าอิเอซาดะ ที่วิ่งเล่นซ่อนหาในสวนนั้นมีบุคลิคอย่างไรกันแน่ ส่วนนาโอโกโร่ ก็ร้อนใจอยู่ที่สัทสุมะ เพราะตกข่าวไม่รู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นที่เอโดะและเกียวโต พอโอคุโบะ เล่าให้ฟังว่าคนทั้งหลายนินทากันว่าอิเอซาดะปัญญาอ่อน นาโอโกโร่ยิ่งเป็นห่างว่าท่านหญิงอัตสึจะตกเป็นเครื่องมือทางการเมือง ในที่สุดวันแต่งงานก็มาถึง ตลอดพิธีอันยาวนาน อิเอซาดะไม่สนใจเจ้าสาวเลย เมื่อส่งตัวเข้าหอ ก็ยังหลับไปอย่างรวดเร็ว ท่านหญิงอัตสึพยายามคุยด้วยเพื่อให้เจ้าบ่าวตื่น เขาก็ตอบว่า เล่าเรื่องตกลให้ฟังสิ ท่านหญิงอัตสึจึงยิ่งสงสัย อิคุชิมะ บอกว่า คนลือกันว่าอิเอซาดะเป็นคนปัญญาอ่อน แต่นาริอาคิระ คิดว่าไม่ใช่ เมื่อท่านหญิงอัตสึ เห็นอิเอซาดะวิงไล่จับเป็ดอยู่ในสวน จึงตัดสินใจจะหาความจริงให้ได้ แต่...

วันพุธที่ 30 ก.ย. 52 : สงครามของเหล่าภรรยา

ท่านหญิงอัตสึถามอิเอซาดะว่า ทำไมต้องแสร้งทำเป็นคนสติไม่สมประกอบ แต่อิเอซาดะทำเป็นไม่สนใจ อีกทั้งยังบอกอีกว่าไม่คิดที่จะมีลูกเป็นของตนเอง ทำให้ท่านหญิงอัตสึสะเทือนใจไม่น้อย ท่านหญิงอัตสึเอ่ยถามโอชิงะภรรยารองว่า คิดยังไงกับท่าทางของอิเอซาดะแต่ โอชิงะบอกเพียงว่า ขอให้ได้อยู่เคียงข้างอิเอซาดะก็พอใจแล้ว ท่านหญิงอัตสึรู้สึกอิจฉาที่โอชิงะทำใจได้


วันพฤหัสบดีที่ 1 ต.ค. 52 : ความลับของโชกุน

ท่านหญิงอัตสึรู้สึกว่าอิเอซาดะแกล้งทำเป็นคนปัญญาอ่อนแต่ก็ยังไม่แน่ใจนัก จึงอยากจะรู้ว่าจริงๆ แล้วอิเอซาดะเป็นคนยังไงกันแน่ นาโอโกโร่ได้ยินข่าวลือด้านร้ายเกี่ยวกับอิเอซาดะ จึงเป็นห่วงท่านหญิงอัตสึ ระหว่างนั้นรัฐบาลก็เริ่มกดดันให้หาโชกุนคนใหม่เพื่อมาแก้ปัญหานี้ อาเบะซึ่งเป็นผู้สนับสนุนคนสำคัญของโยชิโนะบุได้ถึงแก่กรรมไป

วันศุกร์ที่ 2 ต.ค. 52 : การประลองกำลังภายใน

อิเอซาดะเลิกแกล้งทำเป็นปัญญาอ่อนเมื่ออยู่กับองค์หญิงอัทสึ แต่ยังคงทำเหมือนเดิมเมื่ออยู่ต่อหน้าคนอื่น องค์หญิงอัทสึกลุ้มใจมากว่านาริอาคิระ จะไม่สมปรารถนาเพราะแน่ใจว่าอิเอซาดะจะไม่ยอมเสนอชื่อโยชิโนบุ เป็นโชกุนคนต่อไป ระหว่างนั้นฮาริส กงสุลอเมริกันยื่นข้อเสนอจะเข้าพบอิเอซาดะให้ได้

วันพุธที่ 7 ต.ค. 52 : จะไม่ให้อภัยท่านหญิงอัตสึ

วันที่จะพบกับฮาริส ใกล้เข้ามา อิเอซาดะสารภาพกับองค์หญิงอัทสึว่า เขากังวลมาก องค์หญิงดีใจและคิดหาหนทางไม่ให้โชกุนเสียหน้าระหว่างประชุม ขณะเดียวกัน ฮงจุอินไม่พอใจองค์หญิงอัทสึ เพราะคิดว่าจะให้อิเอซาดะตกกระป๋องโดยการสนับสนุนโยชิโนบุ...

วันพฤหัสบดีที่ 8 ต.ค. 52 : ความรักและความเกลียดของแม่

ฮงจุอินรู้ว่าอัตสึฮิเมะมีแผนที่จะสนับสนุนให้โยชิโนบุ ขึ้นเป็นโชกุนคนต่อไป จึงพยายามแยกอิเอะซาดะออกจากอัตสึฮิเมะ และให้โอชิงะคอยเฝ้ารับใช้อิเอะซาดะ อัตสึฮิเมะต้องการที่จะอธิบายเรื่องที่ฮงจุอินเข้าใจผิด กลับถูกพูดประชดให้ว่าคงไม่คิดจะให้กำเนิดทายาทสืบทอดอำนาจแล้ว ช่องว่างระหว่างฮงจุอินกับอัตสึฮิเมะนับวันยิ่งห่างเหินกันมากขึ้น....

วันศุกร์ที่ 9 ต.ค. 52 : พายุฎีกา

ศึกชิงตำแหน่งทายาทโชกุนกำลังเข้มข้น อี นาโอสุเกะเข้าไปพบฮงจุอินในโอโอขุตกลงเป็นพันธมิตรกันสนับสนุนโยชิโตมิแห่งแคว้นคิชู นาริอาคิระส่งจดหมายลับไปบอกท่านหญิงอัตสึให้เร่งรัดโชกุนว่า "ให้ตั้งโยชิโนะบุเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งโชกุน" ทำให้ท่านหญิงอัตสึจนตรอก แล้วยังส่งฎีกาถึงรัฐบาล แสดงจุดยืนที่ชัดเจนด้วย ทำให้เกิดความปั่นป่วนอย่างมากทั้งในโอโอขุและรัฐบาล

วันพุธที่ 14 ต.ค. 52 : ศรีภรรยาแห่งโทกุกาวะ

เพื่อไม่ให้เป็นการทรยศต่อนาริอาคิระ ท่านหญิงอัตสึจึงตัดสินใจไม่สนับสนุนทั้งโยชิโนะบุและโยชิโตมิ ขณะนั้น ทาคิยามะ ได้นำคำร้องขอให้แต่งตั้ง อี นาโอสุเกะ เป็นไทโร มาให้ท่านหญิงอัตสึล่ารายชื่อผู้สนับสนุนและลงชื่อเห็นชอบด้วย อิคุชิมะห้ามไว้อย่างแข็งกร้าวแต่ท่านหญิงอัตสึไม่ฟัง จึงเกิดความบาดหมางกันอย่างรุนแรงระหว่างท่านหญิงอัตสึกับ
อิคุชิมะ

วันพฤหัสบดีที่ 15 ต.ค. 52 : คำสั่งเสีย 2 ข้อ

อี ได้รับตำแหน่งไทโรและแต่งตั้งให้โยชิโตมิ เจ้าแคว้นคิชูเป็นทายาทโชกุน อิเอซาดะสั่ง
อีกับฮตตะไว้ว่า "ให้ท่านหญิงอัตสึ เป็นผู้ปกครองโยชิโตมิ" หลังจากนั้นอิเอซาดะล้มป่วยหนัก แต่ปกปิดไม่ให้ท่านหญิงอัตสึและฮงจุอินรู้อาการที่แท้จริง ขณะนั้นก็มีข่าวจากทางสัทสุมะว่านาริอาคิระถึงแก่กรรมแล้ว

วันศุกร์ที่ 16 ต.ค. 52 : กำเนิดเท็นโชอิน

ท่านหญิงอัตสึไม่ฟังคำทัดทาน ได้บอกให้โอชิงะกับฮงจุอินทราบว่า อิเอซาดะเสียแล้ว โอชิงะรู้ว่าอิเอซาดะป่วยอยู่แล้วจึงยอมรับได้ แต่ฮงจูอินนั้นหาว่าท่านหญิงอัตสึวางยาพิษอิเอซาดะ ท่านหญิงอัตสึเข้าพิธี "ระขุโชขุ" และเปลี่ยนชื่อเป็น เท็นโชอิน แล้วจะทำตามที่อิเอซาดะสั่งเสียไว้คือ "เป็นผู้ปกครองของโชกุนคนใหม่" ทำให้เกิดการเผชิญหน้ากับไทโร อี

วันศุกร์ที่ 16 ต.ค. 52 : กำเนิดเท็นโชอิน

ท่านหญิงอัตสึไม่ฟังคำทัดทาน ได้บอกให้โอชิงะกับฮงจุอินทราบว่า อิเอซาดะเสียแล้ว โอชิงะรู้ว่าอิเอซาดะป่วยอยู่แล้วจึงยอมรับได้ แต่ฮงจูอินนั้นหาว่าท่านหญิงอัตสึวางยาพิษอิเอซาดะ ท่านหญิงอัตสึเข้าพิธี "ระขุโชขุ" และเปลี่ยนชื่อเป็น เท็นโชอิน แล้วจะทำตามที่อิเอซาดะสั่งเสียไว้คือ "เป็นผู้ปกครองของโชกุนคนใหม่" ทำให้เกิดการเผชิญหน้ากับไทโร อี

วันพุธที่ 21 ต.ค. 52 : แม่ของโชกุน

เท็น โชอินมุ่งหวังจะเป็นผู้ปกครองของอิเอโมจิ ส่วนไทโร อี เริ่มปราบปรามพวกต่อต้านอย่างรุนแรง เรียกว่า "การกวาดล้างครั้งใหญ่อันเซ" อีไปหาเท็นโชอินเพื่อถามว่า รู้ที่อยู่ของไซโกหรือไม่ อิคุชิมะ รู้สึกว่าตัวเองแพ้ในศึกชิงตำแหน่งโชกุน จึงไปบอกเท็นโชอินว่าขอลาออกไปจากโอโอขุ...

วันพฤหัสบดีที่ 22 ต.ค. 52 : จำลาจากอิคุชิมะ

อี นาโอสุเกะ ยังคงปราบปรามฝ่ายที่ต่อต้านอย่างต่อเนื่อง แถมยังจับตัวมุราโอกะ ที่เคยทำหน้าที่เป็นตัวแทนมารดาของเทนโชอิน ตอนเข้าพิธีสมรส เทนโชอินได้สั่งให้อิคุชิมะทำอะไรบางอย่าง อิคุชิมะไปพบมุราโอกะเพียงลำพัง พอถึงวันสอบสวนมุราโอกะสวมกิโมโนสีขาวชุดเดียวกับที่สวมในงานสมรสของเทนโช อิน หลังจากปฏิบัติทำหน้าที่สำเร็จลงด้วยดี อิคุชิมะเอ่ยปากกับเทนโชอินว่าถึงเวลาที่ตนจะหยุดพักผ่อน...

วันศุกร์ที่ 23 ต.ค. 52 : ความเปลี่ยนแปลงนอกซากุราดะมง

อิ เอะโมจิ กับเทนโชอิน มีโอกาสได้พบกับ คัตสึ รินทาโร่ อาจารย์สอนเดินเรือของเรือรบคังรินมารุอีกครั้ง ความเป็นกันเองของเขาทำให้เทนโชอินประทับใจเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนั้นเทนโชอินยังได้พูดคุยกับ อี ตอนที่ได้พบกันเพียงลำพัง อีกล่าวว่า "หากมีใจอยากที่จะรักษาประเทศเอาไว้ ขอเพียงทำหน้าที่ของตนให้สมบูรณ์ก็พอ" เทนโชอินรู้สึกประทับใจคำพูดนั้นเป็นอย่างมาก และตั้งใจว่าจากนี้ไปจะพูดคุยกับอีให้มากขึ้น แต่พอถึงวันที่ 3 เดือน 3 ก็เกิดเรื่องขึ้นที่นอกซากุราดะมง...

วันพุธที่ 28 ต.ค. 52 : พระขนิษฐาคะสุโนะมิยะ

การ ตายของอี (ไบจะขุ นาคามุระ) ทำให้บะขุฝุสั่นคลอนอย่างยิ่ง เพื่อเรียกศรัทธาในกลับคืนมา บะขุฝุจึงสู่ขอเจ้าหญิงคะสุโนะมิยะ (มากิ โฮริคิตะ) พระขนิษฐาของจักรพรรดิโคเม (ฮิเดกิ โทกิ) ให้มาแต่งงานกับโชกุนอิเอโมจิ (โชตะ มัทสึดะ)

ถึง แม้เท็นโชอิน (อาโออิ มิยาซากิ) จะคัดค้านอย่างหนัก เพราะเจ้าหญิงคะสุโนะมิยะทรงมีพระคู่หมั้นอยู่แล้ว แต่พวกที่ปรึกษาก็ไม่เชื่อฟัง ขณะเดียวกันมีจดหมายมาจากสัทสุมะเกลี้ยกล่อมให้เท็นโชอิน "กลับบ้านเกิดที่สัทสุมะ จะดีมั้ย?"

วันพฤหัสบดีที่ 29 ต.ค. 52 : ราชนิกูล กับ ซามุไร

คะ สุโนะมิยะ (มากิ โฮริคิตะ) ได้เข้ามาในปราสาทเอโดะ และได้พบกับโชกุนอิเอโมจิ (โชตะ มัทสึดะ) เป็นครั้งแรก คะสุโนะมิยะเริ่มเกิดรักแรกพบ เมื่อเห็นความใจดีและสง่างามของ อิเอโมจิ แต่ในการพบกับเท็นโชอิน (อาโออิ มิยาซากิ) ครั้งแรก คะสุโนะมิยะถูกจัดให้นั่งในที่ต่ำกว่าและไม่มีเบาะรองนั่งไว้ให้ พวกคะสุโนะมิยะจึงโกรธมาก และคะสุโนะมิยะก็ส่งของฝากมาให้โดยเขียนว่า ถึงเท็นโชอิน โดยไม่มีคำนำหน้าชื่อว่า ท่าน ทั้ง 2 ฝ่ายจึงหมางใจกันตั้งแต่นั้นมา

วันศุกร์ที่ 30 ต.ค. 52 : มีดพกที่พากันสงสัย

พิธี แต่งงานของอิเอโมจิ (โชตะ มัตสึดะ) กับ คะสุโนะมิยะ (มากิ โฮริคิตะ) ผ่านไปด้วยดี อุปสรรคที่ยังเหลืออยู่ก็คือ ขนบธรรมเนียมของปราสาทเอโดะที่แตกต่างจากของวังหลวงอย่างสิ้นเชิง เท็นโชอิน (อาโออิ มิยาซากิ) กังวลใจเกี่ยวกับการเข้าหอครั้งแรกของอิเอโมจิ จริงตามคาดคะสุโนะมิยะปฏิเสธอิเอโมจิ แถมคะสุโนะมิยะยังแอบซ่อนมีดพกเอาไว้ด้วยท่าทีหวาดกลัว เท็นโชอินตัดสินใจแก้ปัญหาเรื่องที่สงสัย แต่คะสุโนะมิยะไม่ยอมบอก ใช้กำลังค้นตัวคะสุโนะมิยะเพื่อหาสิ่งที่หลายคนพากันหวาดกลัว

วันพุธที่ 4 พ.ย. 52 : สัทสุมะหรือโทกุกาวะ

คะสุโนะมิยะ (มากิ โฮริคิตะ) กับอิเอโมจิ (โชตะ มัทสึดะ) สนิทสนมกันมากขึ้น เท็นโชอิน (อาโออิ มิยาซากิ) จึงโล่งใจ ขณะเดียวกัน ชิมะสึ ฮิสะมิทสึ (ยูอิชิโร่ ยามากุจิ) ก็ยกกองทัพทหารเป็นพันคนไปเกียวโต ทำให้โอโอขุ เกิดข่าวลือว่า "เท็นโชอินชักใยอยู่เบื้องหลังหรือเปล่า ?" แม้กระทั่งอิเอโมจิก็พูดแสดงความสงสัยทำให้เท็นโชอินเสียใจมาก

วันพฤหัสบดีที่ 5 พ.ย. 52 : มิตรภาพกับการอำลา

ฮิสะมิทสึ (ยูอิจิโร่ ยามากุจิ) นำกองทหารสัทสุมะพร้อมด้วยราชทูตของจักรพรรดิมายังเอโดะ ฮิสะมิทสึกับโอคุโบะ (ไทโซ ฮาราดะ) ใช้อุบายข่มขู่จนบะขุฝุต้องยอมทำตามคำสั่งจักรพรรดิ เท็นโชอิน (อาโออิ มิยาซากิ) เชิญฮิสะมิทสึมาพบ ทาเตวากิ (เอตะ) ก็มาด้วยแต่ไม่สบโอกาสคุยกัน ฮิสะมิทสึยืนยันว่า "จะทำให้ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เข้มแข็ง จึงต้องล้มล้างรัฐบาลเก่าเสียก่อน " เท็นโชอินจึงบอกว่า "จะปกป้องตระกูลโทกุกาวะและประเทศญี่ปุ่น" ทั้ง 2 คนจึงมีความคิดขัดแย้งกัน

วันศุกร์ที่ 6 พ.ย. 52 : หัวอกสะใภ้ หัวใจแม่สามี

มีจดหมายจากทาเตวากิ (เอตะ) ส่งมาถึงเท็นโชอิน (อาโออิ มิยาซากิ) เล่าถึงเหตุการณ์จริงของคดีนะมะมุกิ ทำให้เท็นโชอินยืนยันว่า รัฐบาลกับสัทสุมะจะต้องชดใช้ค่าเสียหายให้อังกฤษเป็นการขอโทษ ขณะเดียวกัน ทางเกียวโตพวกแคว้นโชชู มีบทบาททางการเมืองโดดเด่นขึ้นมา ทำให้ชิมะสึ ฮิสะมิทสึ (ยูอิจิโร่ ยามากุจิ) ต้องนำทัพล่าถอยกลับสัทสุมะ อิวาคุระ โทโมมิ (สึรุทาโร่ คาตะโอกะ) ต้องเงียบเสียงลงไป ขณะเดียวกัน ทูตจากราชสำนักก็มากดดันโชกุนอิเอโมจิ (โชตะ มัทสึดะ)

21 ต.ค. 52 : แม่ของโชกุน

เท็น โชอินมุ่งหวังจะเป็นผู้ปกครองของอิเอโมจิ ส่วนไทโร อี เริ่มปราบปรามพวกต่อต้านอย่างรุนแรง เรียกว่า "การกวาดล้างครั้งใหญ่อันเซ" อีไปหาเท็นโชอินเพื่อถามว่า รู้ที่อยู่ของไซโกหรือไม่ อิคุชิมะ รู้สึกว่าตัวเองแพ้ในศึกชิงตำแหน่งโชกุน จึงไปบอกเท็นโชอินว่าขอลาออกไปจากโอโอขุ...

22 ต.ค. 52 : จำลาจากอิคุชิมะ

อี นาโอสุเกะ ยังคงปราบปรามฝ่ายที่ต่อต้านอย่างต่อเนื่อง แถมยังจับตัวมุราโอกะ ที่เคยทำหน้าที่เป็นตัวแทนมารดาของเทนโชอิน ตอนเข้าพิธีสมรส เทนโชอินได้สั่งให้อิคุชิมะทำอะไรบางอย่าง อิคุชิมะไปพบมุราโอกะเพียงลำพัง พอถึงวันสอบสวนมุราโอกะสวมกิโมโนสีขาวชุดเดียวกับที่สวมในงานสมรสของเทนโช อิน หลังจากปฏิบัติทำหน้าที่สำเร็จลงด้วยดี อิคุชิมะเอ่ยปากกับเทนโชอินว่าถึงเวลาที่ตนจะหยุดพักผ่อน...

23 ต.ค. 52 : ความเปลี่ยนแปลงนอกซากุราดะมง

อิ เอะโมจิ กับเทนโชอิน มีโอกาสได้พบกับ คัตสึ รินทาโร่ อาจารย์สอนเดินเรือของเรือรบคังรินมารุอีกครั้ง ความเป็นกันเองของเขาทำให้เทนโชอินประทับใจเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนั้นเทนโชอินยังได้พูดคุยกับ อี ตอนที่ได้พบกันเพียงลำพัง อีกล่าวว่า "หากมีใจอยากที่จะรักษาประเทศเอาไว้ ขอเพียงทำหน้าที่ของตนให้สมบูรณ์ก็พอ" เทนโชอินรู้สึกประทับใจคำพูดนั้นเป็นอย่างมาก และตั้งใจว่าจากนี้ไปจะพูดคุยกับอีให้มากขึ้น แต่พอถึงวันที่ 3 เดือน 3 ก็เกิดเรื่องขึ้นที่นอกซากุราดะมง...

28 ต.ค. 52 : พระขนิษฐาคะสุโนะมิยะ

การ ตายของอี (ไบจะขุ นาคามุระ) ทำให้บะขุฝุสั่นคลอนอย่างยิ่ง เพื่อเรียกศรัทธาในกลับคืนมา บะขุฝุจึงสู่ขอเจ้าหญิงคะสุโนะมิยะ (มากิ โฮริคิตะ) พระขนิษฐาของจักรพรรดิโคเม (ฮิเดกิ โทกิ) ให้มาแต่งงานกับโชกุนอิเอโมจิ (โชตะ มัทสึดะ)

ถึง แม้เท็นโชอิน (อาโออิ มิยาซากิ) จะคัดค้านอย่างหนัก เพราะเจ้าหญิงคะสุโนะมิยะทรงมีพระคู่หมั้นอยู่แล้ว แต่พวกที่ปรึกษาก็ไม่เชื่อฟัง ขณะเดียวกันมีจดหมายมาจากสัทสุมะเกลี้ยกล่อมให้เท็นโชอิน "กลับบ้านเกิดที่สัทสุมะ จะดีมั้ย?"

29 ต.ค. 52 : ราชนิกูล กับ ซามุไร

คะ สุโนะมิยะ (มากิ โฮริคิตะ) ได้เข้ามาในปราสาทเอโดะ และได้พบกับโชกุนอิเอโมจิ (โชตะ มัทสึดะ) เป็นครั้งแรก คะสุโนะมิยะเริ่มเกิดรักแรกพบ เมื่อเห็นความใจดีและสง่างามของ อิเอโมจิ แต่ในการพบกับเท็นโชอิน (อาโออิ มิยาซากิ) ครั้งแรก คะสุโนะมิยะถูกจัดให้นั่งในที่ต่ำกว่าและไม่มีเบาะรองนั่งไว้ให้ พวกคะสุโนะมิยะจึงโกรธมาก และคะสุโนะมิยะก็ส่งของฝากมาให้โดยเขียนว่า ถึงเท็นโชอิน โดยไม่มีคำนำหน้าชื่อว่า ท่าน ทั้ง 2 ฝ่ายจึงหมางใจกันตั้งแต่นั้นมา

30 ต.ค. 52 : มีดพกที่พากันสงสัย

พิธี แต่งงานของอิเอโมจิ (โชตะ มัตสึดะ) กับ คะสุโนะมิยะ (มากิ โฮริคิตะ) ผ่านไปด้วยดี อุปสรรคที่ยังเหลืออยู่ก็คือ ขนบธรรมเนียมของปราสาทเอโดะที่แตกต่างจากของวังหลวงอย่างสิ้นเชิง เท็นโชอิน (อาโออิ มิยาซากิ) กังวลใจเกี่ยวกับการเข้าหอครั้งแรกของอิเอโมจิ จริงตามคาดคะสุโนะมิยะปฏิเสธอิเอโมจิ แถมคะสุโนะมิยะยังแอบซ่อนมีดพกเอาไว้ด้วยท่าทีหวาดกลัว เท็นโชอินตัดสินใจแก้ปัญหาเรื่องที่สงสัย แต่คะสุโนะมิยะไม่ยอมบอก ใช้กำลังค้นตัวคะสุโนะมิยะเพื่อหาสิ่งที่หลายคนพากันหวาดกลัว

4 พ.ย. 52 : สัทสุมะหรือโทกุกาวะ

คะ สุโนะมิยะ (มากิ โฮริคิตะ) กับอิเอโมจิ (โชตะ มัทสึดะ) สนิทสนมกันมากขึ้น เท็นโชอิน (อาโออิ มิยาซากิ) จึงโล่งใจ ขณะเดียวกัน ชิมะสึ ฮิสะมิทสึ (ยูอิชิโร่ ยามากุจิ) ก็ยกกองทัพทหารเป็นพันคนไปเกียวโต ทำให้โอโอขุ เกิดข่าวลือว่า "เท็นโชอินชักใยอยู่เบื้องหลังหรือเปล่า ?" แม้กระทั่งอิเอโมจิก็พูดแสดงความสงสัยทำให้เท็นโชอินเสียใจมาก

5 พ.ย. 52 : มิตรภาพกับการอำลา

ฮิ สะมิทสึ (ยูอิจิโร่ ยามากุจิ) นำกองทหารสัทสุมะพร้อมด้วยราชทูตของจักรพรรดิมายังเอโดะ ฮิสะมิทสึกับโอคุโบะ (ไทโซ ฮาราดะ) ใช้อุบายข่มขู่จนบะขุฝุต้องยอมทำตามคำสั่งจักรพรรดิ เท็นโชอิน (อาโออิ มิยาซากิ) เชิญฮิสะมิทสึมาพบ ทาเตวากิ (เอตะ) ก็มาด้วยแต่ไม่สบโอกาสคุยกัน ฮิสะมิทสึยืนยันว่า "จะทำให้ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เข้มแข็ง จึงต้องล้มล้างรัฐบาลเก่าเสียก่อน " เท็นโชอินจึงบอกว่า "จะปกป้องตระกูลโทกุกาวะและประเทศญี่ปุ่น" ทั้ง 2 คนจึงมีความคิดขัดแย้งกัน

6 พ.ย. 52 : หัวอกสะใภ้ หัวใจแม่สามี

มี จดหมายจากทาเตวากิ (เอตะ) ส่งมาถึงเท็นโชอิน (อาโออิ มิยาซากิ) เล่าถึงเหตุการณ์จริงของคดีนะมะมุกิ ทำให้เท็นโชอินยืนยันว่า รัฐบาลกับสัทสุมะจะต้องชดใช้ค่าเสียหายให้อังกฤษเป็นการขอโทษ ขณะเดียวกัน ทางเกียวโตพวกแคว้นโชชู มีบทบาททางการเมืองโดดเด่นขึ้นมา ทำให้ชิมะสึ ฮิสะมิทสึ (ยูอิจิโร่ ยามากุจิ) ต้องนำทัพล่าถอยกลับสัทสุมะ อิวาคุระ โทโมมิ (สึรุทาโร่ คาตะโอกะ) ต้องเงียบเสียงลงไป ขณะเดียวกัน ทูตจากราชสำนักก็มากดดันโชกุนอิเอโมจิ (โชตะ มัทสึดะ)

เรื่อง ที่รัฐบาลสัญญาว่าจะขับไล่ฝรั่ง เมื่อไปปรึกษากับเท็นโชอินก็ถูกผลักดันให้ไปเกียวโต เพื่ออธิบายให้จักรพรรดิเข้าพระทัยว่า การขับไล่ฝรั่งและปิดประเทศอีกนั้นเป็นไปไม่ได้ แต่คะสุโนะมิยะ (มากิ โอริคิตะ) คัดค้านการที่อิเอโมจิจะไปเมืองหลวงด้วยตนเอง ตอนนั้น ซากะโมะโตะ เรียวมะ (ฮิโรชิ ทามากิ) ได้ไปหาคัตสึ รินทาโร่ (คินยะ คิตะโอจิ) ด้วยเจตนาจะฆ่าในตอนแรก แต่เมื่อได้ฟังวิสัยทัศน์อันกว้างไกล ก็กลับใจ ฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของคัตสึ ส่วนทางสัทสุมะ ทาเตวากิได้เลื่อนตำแหน่งเป็นคะโร่ ทำให้คิโมสึกิ คาเนโยชิผู้เป็นพ่อดีใจมาก ในปราสาทเอโดะเกิดการถกเถียงกันว่า จะให้อิเอโมจิเดินทางไปเกียวโตโดยทางบกหรือทางน้ำ เมื่อคะสุโนะมิยะทราบว่า เท็นโชอินเป็นคนผลักดันให้อิเอโมจิไปเมืองหลวงก็มาพูดแสดงความโกรธเท็นโชอิน อย่างเปิดเผย

11 พ.ย. 52 : สัทสุมะลุกเป็นไฟ

โชกุนอิเอโมจิ (โชตะ มัทสึดะ) ไปถึงเมืองหลวงแล้ว แต่ที่เกียวโตพวกหัวรุนแรงที่นิยมขับไล่ฝรั่งจากแคว้นโชชูสมคบกับพวกราชนิกู ลขัดขวางไม่ให้อิเอโมจิได้พูดเปิดอกกับจักรพรรดิ ทำให้รัฐบาลทหารจำต้องปฏิบัติการขับไล่ฝรั่งตามคำสั่งของราชสำนัก เพราะอิเอโมจิถูกกักไว้เป็นตัวประกัน และหลังจากนั้นก็ล้มป่วย เมื่อได้ข่าวเท็นโชอิน (อาโออิ มิยาซากิ) ก็ไปหาคะสุโนะมิยะ (มากิ โฮริคิตะ) เพื่อขอร้องให้คะสุโนะมิยะส่งจดหมายไปทูลขอให้จักรพรรดิโคเม (ฮิเดกิ โทกิ) ปล่อยให้อิเอโมจิกลับมาเอโดะ แต่คะสุโนะมิยะปฏิเสธอย่างไม่มีเยื่อใย

12 พ.ย. 52 : ลูกชายออกศึก

แคว้น โชชูซ่องสุมกำลังยกเข้าโจมตีวังหลวง เรียกว่า "คดีขบถที่ประตูฮะมะกุริ" ทาเตวากิ (เอตะ) นำกองทัพสัทสุมะเข้าช่วยบะขุฝุรบได้ชัยชนะอย่างงดงาม ส่วนทางโอโอขุ ทาคิยามะ (อิสุมิ อินาโมริ) เสนอความคิดว่าควรจะให้โชกุนอิเอโมจิ (โชตะ มัทสึดะ) มีภรรยาน้อย แต่เท็นโชอิน (อาโออิ มิยาซากิ) คัดค้านอย่างแข็งขันทันที ระหว่างนั้นคะสุโนะมิยะ (มากิ โฮริคิตะ) ก็มีอาการเหมือนกับแพ้ท้อง ทำให้โอโอขุดีใจกันมาก แต่ทว่า ...

13 พ.ย. 52 : การผูกสัมพันธ์ระหว่าง สัทสุมะและโชชู

เท็น โชอิน (อาโออิ มิยาซากิ) และคะสุโนะมิยะ (มะคิ โฮริคิตะ) ไม่ค่อยจะลงรอยกันนัก อิเอโมจิ (โชวตะ มัทสึดะ) ได้ออกรบเพื่อจะทำสงครามกับโชชู อีกด้านหนึ่ง ทาเตวากิ (เอตะ) และเรียวมะ ( ฮิโรชิ ทามะคิ ) ให้สัทสุมะร่วมมือกับโชชู ด้วยมีแนวคิดที่จะปฏิรูปรัฐบาลโชกุน สัทสุมะกับโชชูได้ผูกสัมพันธ์กันอย่างรวดเร็ว เท็นโชอินทราบเรื่องราวทั้งหมดจากคัตสึ (คินยะ คิตะโอจิ) ว่าผู้ที่เป็นศูนย์กลางของแผนการนี้ ก็คือ ทาเตวากิ ซึ่งสร้างความประหลาดใจยิ่งนัก ในเวลานั้นก็ถึงเวลาการผูกสัมพันธ์ระหว่างสัทสุมะกับโชชูได้เริ่มต้นขึ้นที่ เมืองเกียวโต

18 พ.ย. 52 : ความตายของลูกชาย

เท็น โชอิน (อาโออิ มิยาซากิ) กับคะสุโนะมิยะ (มาคิ โฮริคิตะ) ได้สวดมนต์ขอพรให้อิเอโมจิ (โชวตะ มัทสึดะ) ที่ออกไปรบที่โอซาก้าปลอดภัย อิเอโมจิได้เรียกคัตสึ (คินยะ คิตะโอจิ) มาจากเอโดะ และพยายามฝ่าฟันอุปสรรคนั้น แต่แล้วไม่นานก็ได้ล้มป่วยลง อิเอโมจิยังหนุ่มยังแน่น รู้สึกหนาวสั่นและเต็มไปด้วยความกลัว ความเจ็บปวดที่ต้องลาจากโลกนี้ไป ได้ฝากฝั่งเรื่องของ เท็นโชอินและคะสุโนะมิยะไว้กับคัตสึก่อนที่จะสิ้นลมหายใจ

19 พ.ย. 52 : การตัดสินใจของลูกสะใภ้

เท็น โชอิน ได้ยินมาว่าคะสุโนะมิยะ (มะคิ โฮริคิตะ) ไม่ตัดผมและจะกลับเกียวโต จึงได้ถามความตั้งใจจริง คะสุโนะมิยะได้ตอบว่า "ไม่ว่าจะเป็นบะขุฝุ ตระกูลโทกุกาวะ โอโอขุ สำหรับตัวเองแล้ว จะเป็นอย่างไรก็ช่าง" อีกด้านหนึ่ง ทาเตวากิ (เอตะ) ได้ร่วมมือกับไซโก (ยูคิโยชิ โอซาว่า) กับโอคุโบะ (ไทโซว ฮาระดะ) พยายามที่จะเปิดประชุมรัฐสภารูปแบบใหม่ ซึ่งมีไดเมียวที่มีอิทธิพลเข้าร่วมรัฐบาล แต่ทว่าถูกโยชิโนบุ (ทาเกะฮิโร ฮิระ) ขัดขวาง การประชุมจึงต้องจบลงด้วยความล้มเหลว

20 พ.ย. 52 : วาระสุดท้ายของเรียวมะ

ทา เตวากิ (เอตะ) ทราบแผนการไทเซโฮคัง (การคืนอำนาจการปกครองให้กับราชสำนัก) จากเรียวมะ (ฮิโรชิ มาซาคิ) และตัดสินใจจะดำเนินแผนการนี้ ในที่ประชุมของเหล่าขุนนาง ได้กล่าวถึงความหมายของไทเซโฮคัง ทางโอโอขุได้ทราบข่าวของโยชิโนะบุ (ทาเกะฮิโร่ ฮิระ) ที่ยอมคืนอำนาจการปกครองแล้ว ก็รู้สึกกังวลหวั่นไหว เท็นโชอิน (อาอิ มิยาซากิ) เองก็ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรดี เท็นโชอินได้ทราบถึงความหมายของไทเซโฮคังและเรื่องของเรียวมะที่ยอมสละชีวิต เพื่อแผนการนี้จากคัตสึ (คินยะ คิตะโอจิ) จากนั้นจึงได้พูดการตัดสินใจหนึ่งต่อหน้าทุกคนในโอโอขุ

25 พ.ย. 52 : จดหมายจากแม่

อย่าง ไรก็ตาม ทาเตวากิ (เอตะ) คิดจะหยุดไซโก ( โยคิโยชิ โอซาว่า ) และโอคุโบะ ( ไทโซว ฮาระดะ ) ที่ดำเนินการตามแผนการที่จะล้มตระกูลโทกุกาวะร่วมกับอิวาคุระ ( สึรุทาโร่ คาตาโอกะ ) แต่ว่าทั้งสองไม่ยอมฟัง ทาเตวากิต้องการช่วยเหลือเท็นโชอิน (อาโออิ มิยาซากิ) จึงได้เดินทางไปหาโอยุกิ ( คานาโกะ ฮิงุจิ) พร้อมกับโอชิคะ ( เอริ โทโมเอะ) ทาเตวากิขอร้องให้โอยุกิเขียนจดหมายถึงเท็นโชอิน ให้กลับมาที่สัทสุมะ

26 พ.ย. 52 : การช่วยเหลือโยชิโนะบุ

เท็น โชอิน (อาโออิ มิยาซากิ) และเซคังอิน ( มะคิ โฮริคิตะ ) การสวดมนต์ของสองคนไม่เป็นผล สงครามระหว่างโยชิโนะบุ ( ทาเกฮิโร่ ฮิระ) แห่งกองกำลังของบะขุฝุและไซโก ( ยูคิโยชิ โอซาว่า) แห่งกองกำลังของสัทสุมะได้เริ่มต้นขึ้น กองกำลังหลักของสัทสุมะ ได้ชักธงนิชิคิโนะมิฮะตะ ( ธงที่มีตราสัญลักษณ์ของจักรพรรดิ) ที่ทางอิวาคุระ (สึรุทาโร่ คะตาโอกะ) บะขุฝุที่กลายเป็นศัตรูของจักรพรรดิมีท่าทีว่าจะพ่ายแพ้ โยชิโนะบุจึงได้หนีกลับไปเอโดะ โยชิโนะบุได้ขอร้องให้คัตสึ ( คินยะ คิตะโอจิ) "ช่วยเหลือ" แต่กลับถูกตอบกลับมาว่า "คนที่ควรจะขอร้อง ก็คือ เท็นโชอิน"

27 พ.ย. 52 : คนรับใช้ของโอโอขุ

เท็น โชอิน (อาโออิ มิยาซากิ) และเซคังอิน ( มะคิ โฮริคิตะ) ได้ปรึกษากันถึงวิธีการช่วยเหลือและขอร้องให้ทางราชสำนักให้ละเว้นชีวิตของ โชกุนโยชิโนะบุ ( ทาเกฮิโร่ ฮิระ) ทาเตวากิ (เอตะ) ที่คัดค้านการโจมตีเอโดะ ได้เดินทางไปยังที่ตั้งของกองทัพใหญ่แห่งสัทสุมะ เพื่อจะพบกับไซโก (ยูคิโยชิ โอซาว่า) แต่ว่าได้รับการปฏิเสธการเข้าพบ และได้นำกองทัพที่จะเข้าตีโยชิโนะบุออกจากเกียวโตทันที เท็นโชอินที่มีแต่ความวิตกกังวล แต่ว่า ณ ตอนนั้น อิคุชิมะ (เคโกะ มัทสึซากะ) ได้ปรากฎตัวขึ้นที่โอโอขุ ปราสาทเอโดะ

2 ธ.ค. 52 : การเปิดปราสาทโดยไม่หลั่งเลือด

เท็นโชอินได้คิดหาหนทางร่วมกับอิคุชิมะ (เคโกะ มัทสึซากะ) ถึงวิธีการที่จะโน้มน้าวใจของไซโก ( ยูคิโยชิ โอซาว่า) ให้หันไปหาทางสันติ ณ ตอนนั้น กองกำลังของจักรพรรดิที่นำโดยไซโกก็เข้าสู่เอโดะ คัตสึเมื่อพบกับไซโกแล้ว ได้ขอร้องให้รักษาตระกูลโทกุกาวะไว้ โดยที่สัญญาว่าจะมอบปราสาทเอโดะให้ แต่ว่าไซโกก็ยังเดินหน้าที่จะเข้าโจมตีปราสาทเอโดะด้วยกองกำลังของจักรพรรดิต่อไป ณ ตอนนั้นเอง คัตสึได้นำจดหมายของนาริอาคิระที่ได้รับมาจากเท็นโชอินออกมา

3 ธ.ค. 52 : การพบกันอีกครั้ง ก่อนเข้าสู่สมัยเมจิ

ที่ปราสาทเอโดะ วันที่เปิดปราสาท โดยไม่มีการหลั่งเลือดก็มาถึง เท็นโชอิน (อาโอิ มิยาซากิ ) รู้สึกเสียใจที่ต้องจากคนของโอโอขุ เซคังอิน ( มะคิ โฮริคิตะ ) บอกว่าจะร้องขอไปยังราชสัมนักเพื่อให้ตระกูลโทกุกาวะกลับคืนมายังปราสาทเอโดะอีกครั้ง และแล้ววันที่พวกเท็นโชอินต้องออกจากปราสาทเอโดะก็มาถึง เท็นโชอินก็หวนนึกถึงวันเก่าๆที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ที่โอโอขุแห่งนี้ และได้เดินไปรอบๆโอโอขุ เพียงลำพัง และแล้วเมื่อการจัดเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็มาเฝ้ารอฮงจุอิน ( อัทสึโกะ ทากาฮาตะ ) ที่กำลังจัดดอกไม้อยู่

4 ธ.ค. 52 : ถนนหนึ่งสาย

เท็นโชอิน (อาโออิ มิยาซากิ) ที่ออกจากปราสาทเอโดะ ได้ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายร่วมกับฮงจุอิน (อัทสึโกะ ทากาฮาตะ) และคาระฮาชิ ( ยูมิโกะ ทากาฮาชิ) โอยูกิ (คานาโกะ ฮิงุจิ) กับ ทาดายูกิ ( โยชิโยริ โอคาดะ) จากสัทสุมะเดินทางมาเยี่ยมเท็นโชอิน เท็นโชอินได้บอกขอบคุณที่ได้เลี้ยงดูอบรมสั่งสอนของแม่แก่โอยูกิที่ต้องทนลำบากเหนื่อยยากมาจนถึงทุกวันนี้ วันคืนผ่านไป ชิเงโนะ ( อากิโกะ นากาจิมา) ทาคิยามะ ( อิซึมิ อินาโมริ) ได้มารวมกันที่บ้านของเท็นโชอิน เพื่อมาอวยพรงานหมั่นของอิเอซาโตะ ( เรโอะ โยชิทาเกะ) ได้ฟังเรื่องราวการใช้ชีวิตของแต่ละคนหลังจากที่ได้ออกจากโอโอขุไปแล้ว เท็นโชอินยิ้มอย่างพอใจและได้ถ่ายรูปร่วมกับทุกคนไว้เป็นที่ระลึก  >>  แนะนำตัวละคร

รายชื่อตัวละครและนักแสดง

เจ้าหญิงอัตสื

แสดงโดย

Aoi Miyazaki

  >>  ข้อมูลเพิ่มเติม

ชื่อภาษาญี่ปุ่น     篤姫 / Atsu-hime / Atsuhime / Atsu Hime
ชื่อภาษาอังกฤษ
 
Princess Atsu
ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์
: NHK , ประเทศญี่ปุ่น
ออกอากาศ
  7 มกราคม - 14 ธันวาคม 2008 ทุกคืนวันอาทิตย์ เวลา 20.00 น.
จำนวน
50  ตอน
เพลงหลัก 
เพลงไตเติ้ล 
-
เพลงจบปิดท้าย   -
Original Work Miyao Tomiko, Tenshoin Atsuhime (novel)
โปรดิวเซอร์  Sano Motohiko
ผู้กำกับ   
Sato Mineyo  (ep01-02,07-08,13-14,19-20,30,34,38,42,47,50)
Okada Ken  (ep03-04,09-10,15-16,23-24,29,36,40,43,46,49)
Horikirizono Kentaro  (ep05-06,21-22,27-28,32-33)
Watanabe Yoshio (ep11-12,17-18, 25-26,31,37,41,44-45,48)
Uesugi Tadashi (ep35)
Matsukawa Hirotaka (ep39)

ผู้เขียนบท
   Tabuchi Kumiko
เพลงประกอบ Yoshimata Ryo

แนวซีรี่ส์
ประวัติศาสตร์

 

  >> ภาพประกอบ
 

<<   กลับไปหน้าแรกของละครญี่ปุ่น

 

 
 

 

: : แนะนำตัวละคร : :

   
   
   

 : : Gallery : :

 

-

 

 : : Wallpaper : :

 

 

 

 : : Winamp Skin : :

 

-

 


 

>>  Home | J-Dramas |  K-Dramas | J-Stars | K-Stars | Movies | News |  Music | Books | Download | Webboard  <<

>>  Mobile Service | E-Mail  | สารบัญเว็บไซต์ | ลิงค์เพื่อนบ้าน   <<